DỊCH COVID-19 Ở VIỆT NAM KHIẾN SAMSUNG MẤT 5% THỊ PHẦN Ở CHÂU MỸ LA TINH

61 / 100

DỊCH COVID-19 Ở VIỆT NAM KHIẾN SAMSUNG MẤT 5% THỊ PHẦN Ở CHÂU MỸ LA TINH

Nguồn cung thiếu hụt do dây chuyền sản xuất tại Việt Nam chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến Samsung bị mất gần 5% thị phần tại thị trường Mỹ la tinh.

Theo dữ liệu của hãng phân tích Counterpoint Research, thị phần của Samsung đã giảm mạnh trong quý vừa qua so với năm 2020.

Có nhiều nguyên nhân khiến thị phần của Samsung giảm mạnh. Đó là vì sự cạnh tranh từ những đối thủ đi sau có thực lực như Xiaomi. Ngoài ra nguồn cung thiếu hụt do dây chuyền sản xuất tại Việt Nam đang chịu tác động từ đại dịch Covid-19 cũng phần nào ảnh hưởng đến tốc độ cung ứng hàng trên thị trường.

Cụ thể, thị phần của Samsung trong Q2/2021 vẫn đứng đầu nhưng đã giảm từ mức 42,5% trong Q2/2020 xuống 37,3% trong năm nay. Chiếm số thị phần này của Samsung là các hãng như ZTE và Xiaomi. Trong khi đó, Motorola vẫn duy trì vị trí thứ hai tại khu vực Châu Mỹ la tinh với thị phần 22,3%, tăng nhẹ 0,3%.

Xiaomi đã có sự tăng trưởng khá ấn tượng, từ 4,9% lên 11,4% sau hơn một năm. ZTE tăng nhẹ từ mức 3,2% lên 4,4%. Cuối cùng là Apple chỉ có mức tăng 0,3%, từ 3,5% lên 3,8%.

Thị phần của Samsung trên thị trường smartphone tại Châu Mỹ la tinh giảm mạnh

Việc Samsung mất thị phần là một điều đáng tiếc, đặc biệt khi thị trường smartphone tại Châu Mỹ la tinh đang có dấu hiệu phục hồi và là thời cơ vàng để các hãng có thể chạy đua doanh số và tăng thị phần.

Doanh số bán smartphone tại thị trường Châu Mỹ la tinh đã giảm 6,5% trong Q2/2021 so với quý trước. Nhưng thật bất ngờ khi doanh số này đã tăng vọt 41,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giới quan sát nhận định, sự hụt đà này của Samsung là điều bất khả kháng khi dây chuyền tại Việt Nam đang bị ảnh hưởng do đại địch Covid-19. Điều này khiến nguồn cung sản phẩm cho nhiều thị trường bị sụt giảm mạnh. Có thể dễ thấy điều này khi Galaxy Tab S7 FE chỉ được bán giới hạn ở một số thị trường so với dự kiến ban đầu.

Nguồn: Sammobile