DOANH THU QUÝ II XIAOMI TĂNG 64%, MẢNG KINH DOANH SMARTPHONE THẮNG ĐẬM

66 / 100

DOANH THU QUÝ II XIAOMI TĂNG 64%, MẢNG KINH DOANH SMARTPHONE THẮNG ĐẬM

Mới đây, Xiaomi đã chỉ sẻ kết quả kinh doanh cho quý II, ghi nhận mức tăng trưởng đáng kinh ngạc bất chấp đại dịch Covid-19 hoành hành nhiều nơi. Lợi nhuận của Xiaomi đã tăng 84,4% trong quý II/2021 so với cùng kỳ năm 2020.

Doanh thu mà “hạt gạo nhỏ” đạt được lên đến 87,8 tỷ nhân dân tệ (13,56 tỷ USD), tăng 64% so với quý II năm trước. Lợi nhuận ròng trong cùng kỳ giảm 6,3 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,28 tỷ USD), tương đương 87,4% mức tăng trưởng theo năm.

Xiaomi nhấn mạnh rằng cả doanh thu và lợi nhuận ròng của họ đều ở mức cao kỷ lục. Điều này cho thấy công ty đang đi đúng hướng. Trong quý II, Xiaomi xuất xưởng được 52,9 triệu chiếc smartphone, cao hơn 86,8% so với cùng kỳ năm 2020. Ở phân khúc cao cấp, hãng bán được 12 triệu đơn vị trên toàn cầu, với mức giá từ 3.000 nhân dân tệ (khoảng hơn 10 triệu đồng).

Không những thế, Xiaomi còn vượt qua Samsung và trở thành nhà sản xuất smartphone hàng đầu thế giới trong tháng 6. Tổng kết quý II, Xiaomi xếp thứ hai sau Samsung và vượt qua Apple trên thị trường quốc tế.

Doanh thu của nhà sản xuất Trung Quốc từ các sản phẩm IoT (Internet of Things – Internet vạn vật) và đồ tiêu dùng đạt 20,7 tỷ nhân dân tệ, tăng 35,9%. Số lô hàng TV thông minh của Xiaomi cũng ghi nhận lượng bán ra đạt 2,5 triệu chiếc trong quý II. Tại Trung Quốc đại lục, Xiaomi là thương hiệu smartTV số một, trong khi ở thị trường quốc tế, nhà sản xuất này nằm trong top 5.

Điều thú vị hơn cả là số lượng người dùng có từ 5 thiết bị trở lên được kết nối với nền tảng IoT của Xiaomi đạt 7,4 triệu, được xem như cột mốc ấn tượng khi cao hơn 44,5% so với quý II/2020.

Gần đây, nhà sản xuất này cũng vừa ra mắt Mi MIX 4, chiếc smartphone mạnh mẽ nhất với camera ẩn dưới màn hình, được đánh giá là cho khả năng “tàng hình” tốt hơn các đối thủ Galaxy Z Fold3 hay ZTE Axon 20 5G. Cho đến cuối năm nay, Xiaomi sẽ còn tiếp tục tung ra nhiều sản phẩm mới để cạnh tranh trên thị trường.

Có thể thấy, Xiaomi đang lấp khoảng trống mà Huawei để lại bằng chiến lược quen thuộc: cung cấp các tiện ích, chức năng tương đương với đối thủ cao cấp, nhưng mức giá lại thấp hơn. Nhờ đó, Xiaomi đã giữ vị trí số 1 ở châu Âu và Đông Nam Á.

Tại các thị trường chú trọng mức giá như Tây Ban Nha, trung bình cứ 5 smartphone bán ra trong quý II thì có 2 chiếc do Xiaomi sản xuất. Đây cũng là thương hiệu smartphone hàng đầu ở Đan Mạch, Bỉ, Ukraine và Nga.

Song, bất chấp những nỗ lực vươn lên phân khúc smartphone cao cấp, thương hiệu Xiaomi vẫn bị xem là tầm trung giá rẻ. Điển hình chiếc Mi 11 Ultra, Xiaomi ra mắt với mục tiêu là lấy Galaxy S21 Ultra làm đối trọng, nhưng thiết bị của hãng vẫn rẻ hơn 400 USD so với đối thủ Hàn Quốc.

Nguồn: Android Headlines