INTEL GIÀNH ĐƯỢC HỢP ĐỒNG SẢN XUẤT CHIP CHO BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

67 / 100

INTEL GIÀNH ĐƯỢC HỢP ĐỒNG SẢN XUẤT CHIP CHO BỘ QUỐC PHÒNG MỸ

Chính phủ Mỹ hy vọng bản hợp đồng mới sẽ giải quyết được tình trạng thiếu chip đang gây khó khăn cho các ngành công nghệ và ôtô, đồng thời hỗ trợ Intel cạnh tranh với TSMC và Samsung.

Khi nói đến ngành công nghiệp chip, người ta nghĩ ngay đến các công ty Mỹ như Intel, Qualcomm, Nvdia và thậm chí cả Apple. Tuy nhiên, ngoài Intel, không có công ty nào trong số này thực sự có thể sản xuất chúng và cần phải dựa vào các công ty ở châu Á.

Để ngăn sự phụ thuộc này, Chính phủ Mỹ đã đưa ra các chính sách mới nhằm tăng năng lực sản xuất trong nước và thỏa thuận gần đây với Intel là một bước đi theo hướng đó.

Mới đây, Intel thông báo bộ phận đúc của hãng đã giành được hợp đồng từ Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm cung cấp dịch vụ đúc và cải thiện khả năng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến trong nước. Động thái trên sẽ thúc đẩy nỗ lực của Intel trong việc cạnh tranh với các đối thủ châu Á trong  lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn.

Hợp đồng này là giai đoạn đầu của Rapid Assured Microelectronics Prototypes – Commercial (RAMP-C) hay chương trình mới chuyên phát triển các hệ thống sử dụng chip do Mỹ sản xuất. Intel Foundry Services đang đi đầu trong dự án nhưng sẽ sớm hợp tác cùng các công ty khác bao gồm IBM, Cadence và Synopsys.

Intel đã thành lập Intel Foundry Systems vào tháng 3 và đầu tháng này đã tiết lộ thêm về ý định chi từ 60 tỷ đến 120 tỷ USD để xây dựng một mega-fab ở Mỹ. Trong những năm tới, Intel muốn cạnh tranh trực tiếp với TSMC của Đài Loan và Samsung của Hàn Quốc, những công ty hiện đang ở thế cạnh tranh trong lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn và chế tạo hầu hết các chất bán dẫn tiên tiến trên thế giới.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết: “Một trong những bài học sâu sắc nhất trong năm qua là tầm quan trọng chiến lược của chất bán dẫn và giá trị đối với Mỹ khi có một ngành công nghiệp bán dẫn trong nước mạnh mẽ”. Pat Gelsinger cho biết, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ lỗ hổng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Điều này chứng minh bằng sự thiếu hụt chất bán dẫn, ảnh hưởng đến việc sản xuất mọi thứ từ ôtô, máy tính đến máy chơi game. Intel là công ty Mỹ duy nhất thiết kế và sản xuất chất bán dẫn logic với công nghệ tiên tiến hàng đầu.

Một trong những lỗ hổng đó là do ngành công nghiệp bán dẫn quá tin tưởng vào Samsung, đặc biệt là TSMC khi giao cho họ sản xuất các dòng chip tiên tiến nhất. Tiềm năng có một công ty Mỹ sản xuất chất bán dẫn tương tự ở Mỹ có sức hấp dẫn rõ ràng đối với Bộ quốc phòng Mỹ.

Trước đó do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhu cầu đối với các sản phẩm điện tử tăng mạnh, khiến nguồn cung chip bán dẫn bị thiếu hụt nghiêm trọng. Khi các cơ sở sản xuất chip hay xưởng đúc hoạt động trở lại, họ phải đối mặt với khó khăn kép, đó là công việc tồn đọng và nhu cầu cấp thiết đối với chip.

Với việc sản xuất một lô chip gồm 700 công đoạn được thực hiện trong khoảng thời gian gần 3 tháng, nguồn cung không thể đáp ứng đủ nhu cầu dẫn đến tình trạng thiếu hụt chip cho các nghành công nghiệp quan trọng. Dự kiến tình trạng này sẽ tiếp diễn cho đến năm 2022.

Nguồn: Techspot