Please or Register to create posts and topics.

5 ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu

Lập trình là một trong những lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất trên thế giới hiện đại khi ngày càng nhiều dịch vụ đang chuyển sang trực tuyến. Lập trình được trả lương cao và cũng đầy thách thức với bất cứ ai lựa chọn nó như một nghề nghiệp chính thức. Tuy nhiên, việc lựa chọn nó như là một nghề nghiệp hoặc sở thích đặt ra rất nhiều câu hỏi.

Các câu hỏi phổ biến nhất cho bất kỳ người mới bắt đầu học lập trình là đâu là ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho họ? Để bắt đầu, nó có thể là một chút khó khăn trong thời gian đầu tiên khi xem xét rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau có sẵn để lựa chọn. Không chỉ vậy, nó đôi khi cũng có thể khó khăn khi lựa chọn ngôn ngữ nào để bắt đầu với hoặc ngôn ngữ nào sẽ phù hợp với bạn.

Chúng tôi mang đến cho bạn một danh sách các ngôn ngữ lập trình không chỉ dễ học ho người mới bắt đầu, mà còn được coi là như là ngôn ngữ lập trình kiếm ra tiền nhất vào năm 2016. Vì vậy, những người đang nghĩ đến việc học lập trình hoặc làm một lập trình viên sự; dưới đây là những ngôn ngữ lập trình tốt nhất và đơn giản nhất nhất để tìm hiểu cho người mới bắt đầu:

 

1.     Python

Chắc chắn, các ngôn ngữ lập trình dễ tìm hiểu nhất cho người mới bắt đầu học là Python. Phát triển trong những năm 80, Python là nguồn sử dụng mở và miễn phí, ngay cả đối với ứng dụng thương mại. Nó thường được sử dụng và được gọi là một ngôn ngữ kịch bản, cho phép lập trình viên xây dựng số lượng rất lớn code dễ đọc và đa chức năng trong một thời gian ngắn. Hơn nữa, nó cũng rất linh hoạt, và hỗ trợ hướng đối tượng, phong cách lập trình thủ tục và chức năng, so với những ngôn ngữ khác. Nhờ sự linh hoạt của nó, Python là một trong những ngôn ngữ lập trình cấp cao được sử dụng rộng rãi nhất ngày nay.

Có một số hướng dẫn chính thức tuyệt vời rất dễ làm theo và chủ yếu nhấn mạnh về cú pháp, phù hợp với người mới bắt đầu. Nó là một bước vững chắc để tiếp tục và học ngôn ngữ hướng đối tượng khác.

Python được sử dụng bởi các công ty như Google, Yahoo! và NASA. Django là nền tảng ứng dụng web được viết bằng Python, xây dựng các trang web rất phổ biến như Instagram, Pinterest, The New York Times.

 

2.     Ruby

Tương tự như Python, Ruby đơn giản, dễ đọc và cho những người không có kinh nghiệm lập trình. Ruby là một ngôn ngữ kịch bản năng động, hướng đối tượng được sử dụng trong phát triển web và các ứng dụng di động. Nó là ngôn ngữ mà chạy trên nền tảng của chính nó, Ruby on Rails, đứng sau trang web như Twitter, Groupon và GitHub. Nó cũng chủ yếu được sử dụng cho phát triển backend, và các trang web phổ biến như Airbnb, Shopify, Bloomberg, Hulu và Slideshare.

Khi học Ruby, bạn không cần phải tìm hiểu một tỷ lệnh mới, giống như một số các ngôn ngữ lập trình khác. Nhà phát triển, Yukihiro Matsumoto, đã thiết kế nó dễ dàng và thiết thực.

Tìm hiểu ngôn ngữ này rất dễ dàng với 20 phút hướng dẫn khởi đầu nhanh trên trang web chính thức của Ruby. Nó đơn giản và dễ đọc với cộng đồng rộng lớn gồm những lập trình viên sẵn sàng trả lời các câu hỏi của. Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn có sẵn cũng như các nguồn tài nguyên tuyệt vời sẽ giúp bạn hiểu Ruby ngay từ khi bắt đầu.

 

3.     Javascript

Đừng nhầm lẫn với Java, JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản phía khách hàng chủ yếu được sử dụng cho phát triển front-end. Java là một ngôn ngữ lập trình trong khi JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản. JavaScript là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất để tạo ra các trang web thú vị và các trò chơi trên web. Nó được sử dung một các linh hoạt về lập trình hướng đối tượng. Nó có nguồn gốc phần lớn từ cú pháp của ngôn ngữ C.

Ngôn ngữ này chạy trên mọi nền tảng duy nhất và đã có sẵn trong trình duyệt của bạn để bạn có thể bắt đầu học, có nghĩa là bạn không cần cài đặt nó. Nếu bạn muốn xây dựng bất cứ điều gì cho các trang web, JavaScript phải có trong danh sách các chương trình học của bạn. Tuy nhiên, JavaScript cũng được biết đến là một ngôn ngữ khó vì nó là ngôn ngữ tự động gõ và như vậy sẽ khó hơn khi gỡ lỗi.

Nếu học JavaScript có vẻ thú vị với bạn, JavaScript có một số tài liệu học trực tuyến tốt nhất và nó cho phép bạn bắt đầu học ngay lập tức.

 

4.     Java

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến và đa mục đích nhất trên thế giới. Phát hành vào năm 1995, Java 1.0 được dựa trên nguyên tắc 'Viết một lần chạy bất cứ đâu'. Nó là ngôn ngữ dựa trên lớp, hướng đối tượng và được thiết kế di động, có nghĩa là bạn có thể tìm thấy nó trên tất cả các nền tảng, hệ điều hành và các thiết bị.

Java thường được sử dụng để xây dựng các ứng dụng Android, ứng dụng desktop và trò chơi điện tử. Nó cũng thường được sử dụng như là một ngôn ngữ server-side cho phát triển backend cấp doanh nghiệp. Ngoài ra, nó được thêm vào tính năng của ngôn ngữ C++. Vì vậy, nếu bạn đã có kiến thức của C++, nó sẽ giúp học Java, nhưng không cần thiết. Mặc dù vậy, Java là một ngôn ngữ lập trình phức tạp cho những người mới bắt đầu, các lập trình viên đồng ý rằng nó có thể là một ngôn ngữ lập trình đầu tiên rất hữu ích để tìm hiểu. Tuy nhiên, nó có một thiết lập cơ bản về khái niệm cốt lõi sẽ giúp bạn khi bạn áp dụng vào các ngôn ngữ và công nghệ khác.

Lập trình Java là một kĩ năng vô cùng cần thiết, vì có kiến thức về nó sẽ mở ra nhiều con đường trong công việc. Nếu bạn muốn thử, truy cập Learn Java Online và bắt đầu bài học từ ngay hôm nay.

 

5.     C/C++

C thường được sử dụng cho phần mềm hệ thống chương trình và là ngôn ngữ cầu nối trong hệ điều hành. C đã ảnh hưởng tới hầu hết các ngôn ngữ lập trình, đặc biệt là C++. Vì vậy, nếu bạn biết rõ về C, bạn sẽ gặp ít khó khăn hơn khi chọn lên các ngôn ngữ phổ biến khác. Vì C dùng nhiều code phức tạp hơn để thực hiện các nhiệm vụ đơn giản, người mới bắt đầu có thể thấy khó khăn để giữ được động lực nếu họ chọn nó như là ngôn ngữ đầu tiên của họ. Tuy nhiên, kiến thức của C chắc chắn sẽ giúp bạn khi đi làm một lập trình viên.

Mặt khác, C++ là một ngôn ngữ mạnh mẽ dựa trên C, trong đó có thêm tính năng hướng đối tượng như các lớp ngôn ngữ, cùng với chức năng và các mẫu ảo. C++ là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới và được thiết kế cho lập trình phần mềm hệ thống. Nó vẫn còn được sử dụng để xây dựng kĩ thuật trò chơi, ứng dụng desktop, ứng dụng di động và ứng dụng web. C++ rất mạnh và nhanh, được sử dụng để xây dựng phần mềm như Adobe Systems, Amazon, Paypal, Chrome, và nhiều hơn nữa. Như C, C++ được coi là khó khăn hơn cho người mới bắt đầu tự tìm hiểu.