Please or Register to create posts and topics.

Con gái học công nghệ thông tin, nên hay không?

Nhiều người thấy lạ khi con gái học công nghệ thông tin, tuy nhiên ngày nay phụ nữ có thể tham gia bất cứ ngành nghề nào họ muốn, bao gồm cả những ngành trước kia chỉ dành riêng cho nam giới như CNTT. Tuy nhiên, đứng trước lựa chọn về nghề nghiệp, đại đa số phái nữ vẫn không mấy người mặn mà với ngành này. Lý do chủ yếu vẫn là về giới tính. Vậy, con gái có nên học công nghệ thông tin? Vấn đề cần làm rõ ở đây chính xác là nếu chọn CNTT thì nên chọn chuyên ngành gì, sau khi ra trường sẽ làm gì & làm thế nào để phát huy lợi thế, khắc phục khó khăn khi bạn là nữ nhân CNTT?

con gái có nên học công nghệ thông tin?

Không cần tới các con số thống kê ta cũng dễ dàng nhận thấy sự bất bình đẳng giới trong các ngành nghề ở Việt Nam, đặc biệt với những ngành nam giới chiếm lợi thế như CNTT. Sự bất bình đẳng thể hiện không chỉ ở số lượng việc làm, ứng viên lao động mà còn ở chế độ đãi ngộ, lương thưởng và đặc biệt là hình mẫu thành công.

Thế giới ngày nay đã có nhiều thay đổi, các phong trào bình đẳng giới ngày càng mạnh mẽ hơn nhưng theo thống kê của McKinsey năm 2017, phái nữ vẫn chỉ tạo ra 37% tổng GDP toàn cầu và 24% nếu chỉ tính riêng Châu Á (không bao gồm Ấn Độ) dù họ chiếm 50% độ tuổi lao động. Tại Việt Nam, đặc biệt trong ngành CNTT, sự mất cân bằng này còn có phần cao hơn nữa.

Khoảng 2 năm trở lại đây, tình hình có ít nhiều cải thiện. Tuy số lượng nữ giới có chức danh lập trình viên hay chuyên gia công nghệ thông tin vẫn là những con số ít ỏi, hiếm hoi và đôi khi chỉ được xem như

những “độc bản” tăng thêm thi vị cho ngành nhưng ngày càng nhiều nữ giới gia nhập và đảm nhiệm các vị trí quan trọng trong ngành. Nhiều hình mẫu phụ nữ CNTT thành công hơn, đặc biệt là trong giai đoạn bùng nổ về công nghệ như hiện tại.

Vậy con gái học công nghệ thông tin? nên hay không?

Đương nhiên là NÊN! Không chỉ là CNTT mà bất cứ ngành nghề nào con gái cũng đều có thể và nên học miễn là hiểu rõ ngành mình lựa chọn.

con gái học công nghệ thông tin

Nhiều người cho rằng, lý do của sự bất bình đẳng hay những bất cập phía trên là do định kiến xã hội cùng quan niệm trọng nam khinh nữ, cho rằng con gái không nên học CNTT. Trên thực tế, chính các bạn nữ cần tự hỏi mình xem mình hiểu gì về ngành nghề mình chọn và mình chọn ngành đó vì mình hiểu biết, yêu thích thực sự hay chọn theo trào lưu, chọn vì “không biết học cái gì khác”.

Con gái học công nghệ thông tin nên chọn chuyên ngành gì?

Giả như bạn là người hiểu rõ bản thân hoặc đã có những kiến thức nhất định về ngành mình chọn có lẽ bạn không đặt câu hỏi “con gái học công nghệ thông tin thì nên không?” và không cần tới một câu trả lời cụ thể nào. Đơn giản là “bạn có thể chọn bất cứ chuyên ngành gì mình thích”. Điều đáng tiếc là chúng ta luôn hiểu mơ hồ về những gì mình gọi là “thích”. Bởi thế, trong trường hợp này, con gái học công nghệ thông tin có thể lựa chọn một số chuyên ngành sau:

  • Web Designer (Thiết kế web): Trong thiết kế web, bạn sẽ gặp 3 vị trí có nhiệm vụ khá tương đồng và dễ nhầm lẫn: web developer (phát triển web), web programmer (lập trình web) và web designer (thiết kế web). Một số đơn vị tận dụng 1 trong 3 hoặc không có sự phân tách rõ ràng vì cả 3 vị trí này đều đòi hỏi bạn phải có kiến thức căn bản về lập trình nói riêng và CNTT nói chung một cách vững chắc. Tuy nhiên, với thẩm mỹ và sự tỉ mỉ mang tính nữ, các bạn gái sẽ dễ dàng thích nghi và gắn bó với vị trí Web Designer hơn so với hai vị trí còn lại. 
  • DBA – Database Administrator (Quản trị dữ liệu): Quản lý, lưu trữ và sắp xếp dữ liệu thông qua các phần mềm chuyên dụng.  
  • Database Developer (Phát triển cơ sở dữ liệu): Nhiệm vụ của Database Developer sẽ mở rộng hơn so với một DBA ở chỗ bạn không chỉ dừng lại ở quản lý, lưu trữ hay sắp xếp mà còn đưa ra các thiết kế hay những ý tưởng/kế hoạch nâng cấp cơ sở dữ liệu cho phù hợp với nhiệm vụ, mục tiêu chung và bắt kịp với xu thế của thị trường chung. 
  • QA/QC (Đảm bảo & kiểm soát quy trình/chất lượng sản phẩm): QA là vị trí yêu cầu bạn có kiến thức về quy trình vận hành hay sản xuất. QC hay Tester không đòi hỏi bạn phải có trình độ quá cao. Chỉ cần hiểu căn bản về lập trình và thông thạo một loại ngôn ngữ lập trình nhất định. Tuy nhiên, cả hai vị trí này đều đòi hỏi tính tỉ mỉ, cẩn thận và trách nhiệm, những ưu điểm quen thuộc của nữ giới. 

con gái học công nghệ thông tin

 

Trên đây là một số chuyên ngành quen thuộc, tiêu biểu dành cho các bạn nữ thích làm việc chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ. Nếu bạn là con gái học công nghệ thông tin nhưng lại không có tố chất thiên về lập trình, bạn có thể đảm nhiệm các vị trí như Marketing, Data Analysis…

Học CNTT ở đâu?

Không giống các ngành nghề khác, CNTT là một ngành bạn phải theo học bài bản. Bạn có thể không cần tới lớp học chính quy, cũng có thể tự học bằng cách đọc sách hay tham gia các diễn đàn chia sẻ cộng đồng nhưng vẫn là không đủ. Bạn cần đăng ký một khóa học căn bản để đảm bảo nắm vững kiến thức căn bản.

Ngày nay, các lớp học CNTT rất nhiều cả về số lượng lẫn hình thức, cả online lẫn offline. Ngoài các chuyên khoa của trường đại học, bạn có thể tham giác các đơn vị đào tạo công nghệ như Aptech, Nordic Coder hay VTC Academy…Các trung tâm này liên tục mở các lớp đào tạo từ cơ bản đến nâng cao, phục vụ mọi loại đối tượng từ người mới bắt đầu tới các lập trình viên có kinh nghiệm.

con gái có nên học công nghệ thông tin?

Nordic Coder là một trong những trung tâm đào tạo công nghệ uy tín tại Hồ Chí Minh
Nguồn hình: Nordiccoder.vn

Ngoài các lớp học, bạn cũng có thể tham gia các workshop chia sẻ về nghề hay tham gia các buổi trò chuyện, thảo luận, các diễn đàn chuyên ngành để tìm hiểu thêm về định hướng của mình.

Học gì và học ở đâu đều là lựa chọn của bản thân người học dù là nam hay nữ. Việc bạn theo đuổi một nghề nghiệp không nằm ở giới tính. Sự bình đẳng của bản thân mỗi người cũng không phải để ai giành lấy cho mà nằm ở chính sự cố gắng của bạn.

Bởi vậy, nếu bạn thực sự thích CNTT và đang tự hỏi: “con gái có nên học công nghệ thông tin không” thì câu trả lời là “NÊN”