Please or Register to create posts and topics.

40 năm máy tính IBM PC, chiếc máy tính đã thay đổi lịch sử

Hôm nay đánh dấu 40 năm kể từ khi máy tính IBM (IBM Personal Computer) được giới thiệu, một cỗ máy quan trọng trong lịch sử điện toán hiện đại, đã đưa máy tính cá nhân đến với đại chúng không giống ai.

Mặc dù thuật ngữ "máy tính cá nhân" đã xuất hiện từ năm 1972 với sự ra mắt của Xerox PARC và Altair 8800 năm 1975 đã tạo ra một đội quân những người đam mê, những người hai năm sau đã mở đường cho Apple II, Tandy TRS 80 và Commodore PET, Không Phải đến khi máy tính IBM xuất hiện, máy tính cá nhân mới trở nên phổ biến với công chúng.

IBM đã tung ra thị trường chiếc máy vi tính để bàn đầu tiên của mình, chiếc IBM 5100 năm 1975, nhưng xét về thiết kế và giá cả (20.000 đô la) thì nó không thể được coi là một máy tính cá nhân. Gã khổng lồ xanh khi đó là công ty công nghệ mạnh nhất hành tinh, nhưng họ đang tìm cách mở rộng kinh doanh và thâm nhập thị trường máy tính gia đình và có ý tưởng quảng bá một chương trình phá vỡ mọi thứ mà họ vẫn làm cho đến thời điểm đó.

IBM PC
Có tên mã là Project Chess, một nhóm chỉ có mười hai người được phép vượt qua các giao thức và hạn chế mà IBM đã áp đặt lên chính mình trong việc sản xuất máy tính và đó là điều phổ biến vào thời điểm đó. Theo cách này, thay vì phát triển các kiểu dáng công nghiệp độc đáo, họ đã thực hiện một chiến lược không khác với chiến lược mà người dùng chúng ta xây dựng PC của riêng mình vào năm 2021.

Dự án máy tính gia đình của IBM bao gồm việc bổ sung các thành phần hiện có từ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) khác nhau và do đó giảm chi phí, đảm bảo nguồn cung cấp và tiết kiệm thời gian. Do đó, họ đã thêm các thành phần từ Intel, Motorola hoặc Epson, và một số từ IBM nhưng trước đây được tạo ra bởi các bộ phận khác như màn hình. Trên thực tế, người ta trích dẫn rằng các yếu tố thiết kế công nghiệp duy nhất của IBM PC là đơn vị hệ thống và bàn phím.

Dự án được hoàn thành chỉ trong một năm (một kỷ lục vào cuối những năm 1970) và được công bố vào ngày 12 tháng 8 năm 1981 là kiến trúc mở, nơi các nhà sản xuất khác có thể sản xuất và bán các thành phần tương thích có thể thay thế bản gốc mà không cần mua và thanh toán. giấy phép.

Cũng đáng chú ý là quyết định của IBM (trong chiến lược mở cửa, tốc độ sản xuất và tiết kiệm chi phí) sử dụng hệ điều hành như MS-DOS của Microsoft và cơ sở phần cứng phụ trách bộ xử lý Intel, khi cùng một công ty có hệ thống tốt hơn và nhiều bộ vi xử lý mạnh hơn so với bộ xử lý cuối cùng bạn đã cài đặt trên máy của mình.

Máy tính IBM (IBM PC 5150) là một thành công về mặt doanh số của công ty mặc dù giá cơ bản của nó là 1.565 đô la vẫn chưa kinh tế, nhưng hơn thế nữa, khái niệm cởi mở của nó đã dẫn đến toàn bộ thế hệ máy tính và linh kiện, lần đầu tiên tương thích với IBM , và sau đó là tiêu chuẩn công nghiệp tuyệt vời của Máy tính Cá nhân tồn tại cho đến ngày nay.

Sức ảnh hưởng của nó là vô cùng lớn và tạp chí Time thậm chí đã vinh danh chiếc máy tính này là "người của năm" vào năm 1982. Và hậu quả là một sự thay đổi toàn diện trong ngành công nghệ và IBM PC bỏ lại tất cả những gì đã làm được cho đến lúc đó. Nếu bạn đang tự hỏi tại sao liên minh 'Wintel' (Microsoft với Windows và Intel với kiến trúc x86) đã thống trị ngành công nghiệp máy tính trong hơn ba thập kỷ, hãy nghĩ đến quyết định của IBM như là nền tảng.

Nếu sự phát triển của IBM là một thắng lợi lớn cho toàn bộ ngành công nghiệp và là bước đầu tiên cho máy tính cá nhân mà chúng ta hiện đang thích thú, thì cần phải nhớ rằng đối với IBM, thành công không hoàn toàn trọn vẹn. Công ty hy vọng sẽ duy trì một vị trí đặc quyền bằng cách bảo lưu quyền cấp phép BIOS, nhưng rất nhanh chóng các chuyên gia như Phoenix, American Megatrends và Award đã quản lý để tạo ra phần sụn tương thích của riêng họ (thông qua kỹ thuật đảo ngược) mà họ đã bán cho các nhà sản xuất như HP, Dell và Compaq.

Họ bắt đầu tạo ra máy tính cá nhân mà không phải trả tiền bản quyền cho IBM và rẻ hơn của họ. Hoạt động kinh doanh sản xuất máy tính cá nhân của IBM chấm dứt vào năm 2004 khi bán bộ phận này cho Lenovo còn non trẻ đang nổi lên như một nhà sản xuất lớn nhất Trung Quốc. Đó là lời tạm biệt với IBM PC, nhưng không phải là thời đại Máy tính Cá nhân mà máy tính này bắt đầu.

IBM PC bao gồm những gì?
Trong trường hợp bạn tò mò, hãy nhớ rằng chiếc máy này là một 'thánh địa' được tạo ra với các thành phần và thiết bị ngoại vi từ các nhà sản xuất khác nhau. Bộ phận hệ thống là bộ phận quan trọng nhất và là bộ phận duy nhất được IBM tạo ra (cùng với bàn phím) như một thiết kế công nghiệp mới cho chiếc máy này.

Nó chứa nguồn điện và bo mạch chủ, như ngày nay là chìa khóa cho mọi thứ khác vì nó bao gồm không gian cho CPU, RAM, khe cắm thẻ nhớ mở rộng, đầu nối cho hai ổ đĩa mềm 5,25 inch mà nó có thể bao gồm làm bộ nhớ và phần còn lại của Đầu vào / Đầu ra.

Trong số các thành phần của nó, chúng ta có thể làm nổi bật:

Bộ vi xử lý Intel 8088 4,77 MHz.
Bộ nhớ 8 KiB ROM cho phần sụn, IBM PC ROM BIOS.
Bộ điều khiển ngắt lập trình Intel 8259 (PIC).
Bộ nhớ lên đến 1 MiB. 640 KiB RAM khả dụng.
Bộ điều khiển Intel 8237 DMA được sử dụng để truyền giữa các thiết bị I / O và RAM.
IBM PC ROM BASIC, một trình thông dịch BASIC nằm trong 4 mô-đun 8 KiB mỗi mô-đun.
Một ổ cắm để chèn bộ đồng xử lý số Intel 8087 để tính toán dấu phẩy động phần cứng.
Một cổng để kết nối ổ đĩa cassette.
Khe cắm mở rộng 5 x 62 chân với card màn hình IBM Color Graphics Adapter (CGA).
Màn hình được phát triển trước đây tại IBM Nhật Bản.
Bàn phím IBM, thành phần thứ hai được thiết kế dành riêng cho máy.
Máy in kim 9 chân IBM 80 CPS tùy chọn.
Một cỗ máy quan trọng trong lịch sử máy tính hiện đại, chiếc máy tính IBM này đã đưa chúng ta đến gần hơn với những chiếc máy tính cá nhân mà chúng ta yêu thích ngày nay không giống như những chiếc máy tính cá nhân trước đây. Xin chúc mừng ngày kỷ niệm!